Pháp âm

[Khai Thị]: Nguyện Cầu Nhân Loại Sớm Vượt Qua Đại Dịch.


 

Kính thưa quý vị Phật tử, Liên hữu, cùng tất cả quý thiện nam tín nữ!

Đức Phật dạy, thế giới có thành trụ hoại không, tức là thế giới sẽ trải qua bốn chu kỳ, là hình thành, trụ lại, hủy hoại và cuối cùng trở về với không. Con người, cũng trải qua bốn chu kỳ sanh lão bệnh tử. Tức là nói chung, một người từ sinh ra đến khi chết đi thông thường trải qua bốn chu kỳ này. Đương nhiên, không phải ai cũng phải trải qua đủ như vậy, có người sinh ra chưa bao lâu đã chết, và có người lớn lên chưa đủ tuổi thành niên đã chết... Đây là quy luật tất yếu của con người và tự nhiên.

Theo quan điểm của Phật giáo thì, giữa môi trường sống tức là Y báo, và mỗi thân thể, tâm tánh của mỗi người tức là Chánh báo, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Môi trường y báo ảnh hưởng trực tiếp đến thân thể chánh báo, và ngược lại, tâm thể chánh báo cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường y báo. Nghĩa là, một khi tâm thức con người vẩn đục, tham sân si làm chủ, tạo nên đủ thứ ác nghiệp, thì sẽ chiêu cảm đến môi trường sống xung quanh xấu xa, và nếu mỗi tâm thể cá nhân đều thiện lương, suy nghĩ làm việc thiện lương, thì sẽ tạo ra môi trường y báo tốt đẹp.
Đồng một lý như vậy, hiện nay nhân loại chúng ta đang đối mặt với những thách thức dữ dội từ thiên tai, nhân hoạ, xuất hiện tần xuất ngày một nhiều hơn, như nạn lũ lụt, mưa đá, động đất, sóng thần, chiến tranh, dịch bệnh.... đã và đang cướp đi nhiều sinh mạng, gieo rắc nhiều nỗi sợ hãi cho khắp cõi nhân gian. Những hệ quả này, là xuất phát từ nghiệp nhân bất thiện của mỗi cá nhân, trở thành cộng nghiệp chung của nhân loại.

Đứng trước những thiên tai, nhân họa khôn lường như thế, con người không thể còn tự coi là trung tâm thiên hạ, không thể tự coi mình là kẻ thống trị trên trái đất này nữa, mà ngược lại rất yếu ớt, rất mong manh, dễ vỡ giữa những cơn thịnh nộ của thiên nhiên đang đẩy loài người đến chỗ vô cùng nguy hiểm.
Trước những thảm họa tai ương dịch bệnh hiện nay, chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta phải có nhận thức rõ về sự vô năng của con người, và cùng chung tay đối mặt với thực trạng tồi tệ hiện nay. Gần cuối năm ngoái, dịch bệnh đã bùng phát và lây lan khắp mọi nơi trên thế giới, và hiện tại chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát được dịch bệnh. Mọi quốc gia đã hao tổn nhân lực, vật lực để cùng giúp đỡ lẫn nhau trong cơn đại dịch này.

Đối với người có tín ngưỡng tôn giáo, ngoài những sự đón góp tích cực trên phương diện vật chất cũng như tinh thần, thì niềm tin tôn giáo là chỗ tựa nương cho họ sự an ổn trong cảnh nhiễu nhương, nguy hiểm này.
Riêng đối với hàng Phật tử, ngoài việc tuân thủ theo những hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng, cơ quan y tế địa phương để phòng ngừa dịch bệnh ra, chúng ta nên luôn giữ một tinh thần mạnh mẽ, lạc quan, giữ tâm bao dung, giữ tâm thương yêu, giúp đỡ đối với những người xung quanh.

Và đặc biệt là đối với những hành giả niệm Phật, chúng ta rõ biết bản chất cuộc đời là khổ, và những thiên tai nhân họa làm cho chúng ta xác tín lời Phật dạy quả không sai về vô thường, khổ, không, vô ngã, về thành, trụ, hoại, không của vũ trụ nhân sinh. Từ đó, chúng ta luôn tin chắc lời Phật dạy là chân lý bất biến trong cuộc đời vạn biến này.

Đức Phật Thích-ca Mâu-ni giới thiệu cho chúng sanh mười phương về lời nguyện và công hạnh của Phật A-di-đà, về Thế giới Cực Lạc của Ngài- nơi chỉ hội tụ những sự an lạc vô vi, không có những nỗi khổ niềm đau thuộc sáu đường nơi ba cõi này nữa. Chúng ta vâng theo lời dạy Phật Thích-ca, tin nhận bản nguyện từ bi cứu độ của Phật A-di-đà, mà đặc biệt là nguyện thứ 18, nguyện Niệm Phật vãng sanh. Nguyện này nói rằng, bất kì chúng sanh nào chỉ cần tin nhận xưng niệm câu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT thì sau khi mạng chung nhất định được vãng sanh về thế giới Cực Lạc.
Nếu chúng ta chúng ta xưng niệm sáu chữ hồng danh ‘NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT’ thì nhất định sẽ được hai lợi ích, là lợi ích hiện tại và lợi ích tương lai. Hiện tại, chúng ta sẽ được an ổn, hạnh phúc, tương lai chúng ta vãng sanh về thế giới Cực Lạc của Phật A-di-đà.
Và, hiện nay, tình hình dịch bệnh, thiên tai đang diễn ra rất phức tạp, chúng ta luôn tĩnh tâm, chí thành tâm niệm Phật, nguyện cầu Phật A-di-đà phóng ánh hào quang, bảo hộ nhiếp thọ cho chúng con cùng tất cả chúng sanh được an lành, gặp dữ hóa lành, tai qua nạn khỏi. Cầu nguyện nhân loại sớm trở lại được an bình, tươi vui, hạnh phúc.

Chúng con thành tâm cầu nguyện.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT...

Pháp sư Chuyết Tử
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!