Gương vãng sanh

[GƯƠNG VÃNG SANH]: Phật Tử Nguyễn Thị Nhung, Pháp Danh: Diệu Lâm.


 

Phật tử Diệu Lâm - Nguyễn Thị Nhung - Bắc Giang

Dưới đây là đôi dòng chân thật tôi xin viết lại để tự nhắc nhở mình cũng như khuyến hoá đến các hành giả cần cầu tinh tấn niệm Phật vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.

• Cố Phật tử: Nguyễn Thị Nhung.
Pháp danh: Diệu Lâm.
Sanh năm: 1984 (Giáp Tý).
Mất hồi 15 giờ ngày mùng 02 tháng 05 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 04/6/2019).
Nguyên quán: thôn Mai Hoàng, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
Vãng sanh tại: chùa Long Hương, tỉnh Đồng Nai.

Phật tử Diệu Lâm vốn mang trong mình căn bệnh Thận mãn tính, một tuần phải chạy lọc 3 lần, tính đến nay đã được 7 năm xuyên suốt. Trước bệnh duyên trầm trọng, cả một thời gian dài đằng đẵng đi tới các cơ sở bệnh viện, phòng thuốc mong mỏi bệnh tình sẽ giảm bớt nhưng Phật tử Diệu Lâm vẫn an nhiên tự tại chẳng hề suy nghĩ đắn đo. Bên cạnh việc chữa bệnh nhờ y học thì Phật tử Diệu Lâm cũng kết hợp học lời Phật dạy, chuyên trì niệm Phật chuyển hoá tội nghiệp, chí cầu vãng sanh.

Ngày 20/5/2019 Phật tử Diệu Lâm bắt đầu hành trình Nam tiến vào chùa Long Hương (Đồng Nai) với hy vọng gặp được trụ xứ kết duyên, duyên trần nếu mãn là chí nguyện ra đi không hề do dự, còn duyên trần chưa dứt là mong bệnh giảm trở về trả hết nghiệp đời. Trước đó ý định này đã có, Phật tử Diệu Lâm đã nhiều lần đến chùa Ngòi (Hà Đông) để nhập thất cộng tu những cảm thấy nơi đây không phải là cái duyên cuối nên lại ra về. Khi quyết tâm vào trụ xứ Long Hương gia đình rất phản đối vì sợ bệnh tình không người chăm sóc có chuyện gì nơi đất khách quê người lại ăn năn, thương nhớ. Dù bị ngăn cản là vậy nhưng Phật tử Diệu Lâm vẫn quyết tâm, dường như đó là cái duyên biết sẵn vậy.

Đặt chân đến trú xứ Long Hương, mới đến cổng Tam Quan ba lô đồ đạc vẫn còn lỉnh kỉnh trên tay, Phật tử Diệu Lâm đã hoan hỷ chụp ngay tấm hình gửi về cho gia đình trong sự rạng rỡ, tưới tắn như tới được đất Phật mình mong đợi bấy lâu. Và đó cũng chính là bức hình cuối để gia đình làm di ảnh tưởng niệm ngày Phật tử quy Tây vậy.

Ngày vào Nam, Phật tử Diệu Lâm đã nhắn nhủ tới em gái mình rất nhiều, dặn những điều thế gian cho là gở, là điềm xấu. Gần 20 ngày ở chùa Long Hương, điều phục bệnh tình bằng phương pháp thực dưỡng và chuyên nhất niệm Phật, thi thoảng Phật tử Diệu Lâm có gọi điện về cho Mẹ ở quê nhà và khuyên Mẹ cùng các anh chị em, các cháu chỉ niệm Phật hồi hướng trước cho Phật tử để được về Tây phương và không nói bất cứ chuyện gì thêm. Quý vị nên nhớ chỉ dặn gia đình niệm Phật hồi hướng cho mình trong lúc vẫn còn hiện diện!

Trong cuốn nhật kí để lại, Phật tử Diệu Lâm đã nhắc gia đình rất nhiều vấn đề lo hậu sự để tạo ra công đức trợ tiến cho mình vãng sanh, đặc biệt là chuyên nhất niệm Phật. Ngoài ra còn là thiết đãi cỗ chay, không khóc lóc, không kèn trống rình rang, ... Và gia đình đã làm y theo sở nguyện, bác Huệ (bố của Phật tử) đã phát tâm ăn chay 100 ngày để hồi hướng cho con gái. Đây là điều không thể nghĩ tới ở một miền quê nông thôn chúng tôi.

Ngày chị về bên Phật, 15 giờ ngày 02 tháng 05 âm lịch, chị vẫn an nhiên tự tại với lòng quyết tâm cao. 11 giờ trưa cùng ngày chị vẫn gọi về cho mẹ và chỉ bảo một câu duy nhất (nhắc hai lần) rồi tắt máy luôn: "Mẹ ơi! Mẹ niệm Phật cho con về Tây Phương Cực Lạc nha!" Mẹ chị mới khóc và bảo rằng: "Nhung ơi! Con phải kiên cường niệm Phật để về Tây phương nha!" Đây cũng là lần đầu tiên mẹ chị nói vậy với chị trong khi những lần trước thì bảo chị cố gắng chữa bệnh để ra viện.

Lúc ra đi, chị đã bảo với mọi người rằng: "Tạm biệt mọi người con về Tây phương đây!". Quả là xác quyết, nhất định chị đã vãng sanh Tây phương Cực lạc rồi! Càng niệm Phật thoại tướng càng phát ra, đỉnh đầu nóng, da dẻ hồng hào hơn, tươi đẹp hơn, khác hẳn với dáng vẻ đen xám suốt gần chục năm chạy Thận. Ai cũng bất ngờ!

Ngày tiễn đưa tấm thân tứ đại về với đất mẹ yêu thương, trời đang nắng chuyển dâm mát và đổ sấm sét mưa to bão bùng. Thật kì lạ, tôi nghĩ như vầy! Đoàn rước tang đi qua một cánh đồng bát ngát mùa lúa chín, yên bình cảnh làng quê, bỗng nhiên trên con đường di chuyển lại có hai hồ sen đang rực rỡ nở rộ, phải chăng Bồ Tát đến ao liên trì rồi, Bồ Tát đã được diện kiến Phật rồi. Khi đoàn rước đi qua ao sen được một đoạn thì trời lất phất mưa nhỏ và càng ngày một nặng hạt hơn. Sấm chớp ậm ùng đánh khắp giữa cánh đồng quê mênh mông. Có lẽ Bồ Tát đến Tây phương trời mới trỗi Pháp Lôi, Pháp Vũ, Pháp Cổ... Những cơn mưa nặng hát như tẩy tịnh hết đi nghiệp duyên nợ trần để tâm người sống được thanh thản, đại nguyện chị cũng được viên thành.

Trong cuốn sổ Nhật kí để lại, chị không gọi MẸ mình là MẸ như thường ngày nữa mà thay vào đó gọi là BÀ MẸ! Chị viết rằng: "Con để lại cho Bà Mẹ tài sản vô giá đó là: Nam mô A Di Đà Phật! Để lại cho Bà Mẹ hai bộ kinh đó là Kinh Vô Lượng Thọ và Kinh Địa Tạng". Tài sản vô giá chị để lại cho Mẹ mình nó ý nghĩa vậy đó quý vị ạ! Đó không phải là vàng bạc, là kim ngân tiền tài mà đó là tấm lòng hiếu kính của một người học Phật. Cách đó nửa tháng, tức trước khi quyết định vào chùa Long Hương chữa bệnh chị cũng đã đăng một dòng nhắn trên zalo cá nhân rằng: "Tạm biệt mọi người em về Tây Phương Cực Lạc trước đây!" Quả là Bồ Tát xác định được ngày giờ đi, thời gian mình sẽ được Phật đón.

Qua đó mới chúng ta thấy đây là một tấm gương đầy kiên cường trong cả việc chữa bệnh thân nhờ y học và chữa bệnh tâm nhờ Phật học. Chí thành niệm Phật nhất nhất vãng sanh. Tuổi mới 36 nhưng đại nguyện chẳng thoái lui buồn phiền.

Pháp Đức con cũng vừa là người em, cũng là một người đồng hành với chị trên bước đường học Phật xin tản mạn lại vài ý để gửi tới quý vị cùng đọc và cùng phát Bồ Đề Tâm, cùng niệm Phật hồi hướng cho chị, yểm trợ cho chị đạt được quả vị cao nhất nơi đất Phật Di Đà.

Nam mô A Mi Đà Phật!

Ta Bà cõi tạm nơi gửi thân Sinh Tử trăm năm
Tịnh Độ quê hương chốn an mạng Niết Bàn muôn thuở

Cảm ân một người chị kiên cường, tinh tấn. Sinh ra ở đời mỗi người một duyên một nghiệp khác nhau nhưng lại chí ít cũng có đôi ba chí hướng. Em và chị cũng vậy! Duyên đời thì cũng là người quen họ hàng, duyên Đạo thì cũng là bà con Phật Pháp, con của Như Lai, chí nguyện niệm Phật cầu vãng sinh Tây Phương Cực Lạc.

Bao nhiêu năm kiên cường trên con đường chữa bệnh, sự sống mong manh trên con đường Sinh Tử. Nhưng Phật Pháp nhiệm màu đã giúp chị vững tâm hơn, kiên định hơn giữa dòng sông Sinh Tử đó. Nhưng rồi quy luật vô thường, đời người như ngày có sáng có tối, như hành trình có đến thì có đi. Nghiệp kết duyên mãn, chị đã nhẹ nhàng ra đi trong hành trình chữa bệnh tại trú xứ Long Hương nơi miền Nam xa xôi, âu cũng là cái duyên lành. Ra đi thanh thản không vướng mắc sự phân li của gia đình, ra đi trong tiếng niệm Phật của quý Thầy, quý Phật tử. Mọi nguyện vọng của chị sẽ đều được gia đình cố gắng lo toàn, chị thanh thản ra đi nhé!

Mong rằng duyên trần tuy mãn nhưng duyên Phật Pháp chẳng chia, nguyện chị em mình sẽ vẫn mãi mãi hạnh ngộ làm bà con Phật Pháp nhiều đời, cùng làm bạn lữ nơi thế giới Tây Phương Cực Lạc!

Đại nguyện chí thành nhất niệm vãng sanh Tây Phương Lạc Quốc
Phát tâm rộng lớn một lòng diện kiến Từ Phụ Di Đà

Than ôi!

Dòng sông Sinh Tử mãi mãi trôi, quy luật tạo hoá không dừng nghỉ
Thành - Trụ - Hoại - Diệt như hành trình có đến thì có đi
Như ngày có sáng thì có tối
Nhưng Bồ Tâm vô lượng, duyên Phật Pháp đã sớm gieo trồng
Cuộc hồng trần vốn sắc sắc không không, chị chẳng nàn gian lao nhọc khó
Tin sâu nguyện thiết diện kiến Di Đà
Suốt bao năm đại nguyện thiết tha, câu Phật hiệu hành trì nghiêm túc
Sống ở đời lại gieo nhân đức phúc, dạy mọi người kính Phật trọng Tăng
Học Pháp Phật huyền diệu siêu thăng,
Vượt phàm lên Thánh dự liên trì hội thánh
Tâm minh kiến tánh, trí tuệ tiến lên
Lòng từ mãi mãi son sắt giữ bền cầu an lạc đi lên nước Phật

Ngày ra đi thân không đau thương, tâm không phóng dật
Vẫn chí thành đại nguyện thiết tha
Xuôi tay trong tiếng niệm Di Đà
Lời tạm biệt về Tây Phương Lạc Quốc

Ngày hôm đó ...

Trời Phúc Sơn mưa dầm sùi sụt
Đất Mai Hoàng ảo não buồn thương
Lòng người ở lại xao xuyến tiếc thương
Tiễn Bồ Tát lên đường phó trúc
Giữa cánh đồng sen hồng nở rực
Mùi lúa thơm vàng chín hương quê
Cầu vồng bảy sắc rực rỡ chỉnh tề
Mưa nặng hạt đuề huề Cam Lồ tám đức

Phút giây này cúi xin kính lạy ...

Phật Di Đà tay bưng sen vàng phóng ngọc hào quang
Tiếp dẫn hương linh đến đài vàng tấn tu giải thoát
Người ở lại xin thành tâm gọi là Bồ Tát
Nguyện noi gương chí niệm chí thành
Tây Phương nhất định vãng sanh
Làm hàng bạn lữ đồng hành an vui!


Nam Mô A Di Đà Phật!
Chúc nguyện chị tiêu diêu miền Cực Lạc!
Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!
Chia sẻ: Pháp Đức Cư sĩ - Thân Đức Sơn!