Gương vãng sanh

[GƯƠNG VÃNG SANH]: Hộ Niệm - Niệm Phật Vãng Sanh Phật Tử Hà Ái Phú.


Rải táng tro cốt của Nguyên Thủy Điểm đại sư 55 tuổi, tại hồ Cửu Long xinh đẹp.
La Đông Bồ Đề Tự ngày 24/4/2019

Hà Ái Phú, nam, 55 tuổi, người huyện Vũ Nghĩa, tỉnh Chiết Giang. Vào lúc 15 : 53’ chiều 21/4/2019, an nhiên xả báo thân trong tiếng niệm Phật, trở thành vị Phật thứ 11 được tiễn đưa tại viện Song Duyên, Phước Kiến.

Hà Ái Phú nhiều năm trước đây từng làm công việc trang trí. Nhưng từ khi tiếp xúc phương pháp trị liệu Nguyên Thủy Điểm bèn dấn thân vào công việc trị liệu này. (Người dịch ghi chú: Nguyên Thủy Điểm liệu pháp là một hình thức bấm huyệt tại Nguyên Thủy Điểm để trị bệnh). Ông có một cửa tiệm, vì thủ pháp y thuật tinh chuyên, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân, bao gồm những chứng bệnh nan y, có khi ông không nhận thù lao cảm tạ, ngoại trừ duy trì phí sinh hoạt hàng ngày, công việc đa số mang tính chất từ thiện công ích hơn là kiếm tiền.

Một người được người ta gọi là Nguyên Thủy Điểm Đại Sư, Hà Ái Phú nhiều lần cứu người từ cõi chết trở về, nhưng khi gặp khoảnh khắc vô thường ập đến, bản thân ông ấy lại bị khủng hoảng. Năm trước vì đau lưng chuyển qua nhức đầu, khám nghiệm ra đã bị ung thư phổi thời kỳ cuối, và di căn đến não, gan, xương sống.

Có thể vì sự vô thường ập đến quá nhanh, Hà Ái Phú có chút trở tay không kịp, anh ấy không hề áp dụng sở trường của bản thân điều trị bằng phương pháp Nguyên Thủy Điểm, mà nhờ vào thuốc hóa trị để khống chế bệnh tình.

Người bạn thân là Kim cư sĩ thấy ông ngày càng sa sút, liền đề nghị đi điều dưỡng tại Viện An Dưỡng Song Duyên tỉnh Phước Kiến, có lẽ nhân duyên đã đến, Hà Ái Phú vui vẻ đồng ý.

Hà Ái Phú thường xuyên bị nhức đầu, nhưng chỉ cần sư huynh hộ lý sờ đầu ông ấy niệm Phật, thì không nhức nữa, vả lại rất mau an giấc.

Phật Minh phó viện trưởng cũng thường xuyên đẩy ông ấy (bằng xe lăn) đến Niệm Phật Đường tham gia công phu buổi tối, có lẽ vì cảm nhận được lòng từ bi bác ái của Đức Di Đà, Hà Ái Phú quỳ sấp trên bồ đoàn và nói: như thế rất thoải mái (tư thế lạy Phật). Có lần còn từ trong túi lấy ra 300 đồng để Phật Minh phó viện trưởng cúng dường Tam Bảo.

Tại đạo tràng Niệm Phật Đường thanh tịnh an lành, Hà Ái Phú cũng bắt đầu niệm Phật, và đã từng có ý muốn xuất gia làm Tăng.

Ngày 29 tháng 3, Hà Ái Phú công khai nói 5 ngày sau mình sẽ vãng sanh, A Di Đà Phật đã báo mộng cho ông ấy. Trụ trì Song Duyên Niệm Phật Đường, Tôn Đương pháp sư đặc biệt xem trọng sự việc này, trước một ngày dự đoán, đã sớm sắp xếp người chuyển ông ấy đến phòng trợ niệm, chuẩn bị chu đáo, sau đó yên lặng quan sát sự việc tiến triển.

Nhưng kết quả khiến mọi người vô cùng thất vọng. Năm ngày, mười ngày, rồi nửa tháng đã trôi qua.... tình trạng vẫn y như cũ. Tìm hiểu nguyên nhân sâu xa vẫn là cầu hết bệnh, không buông bỏ được tình cảm v.v...

Từ đó trở đi càng không muốn gặp người xuất gia, cho rằng mỗi lần pháp sư đến đều bảo ông ấy đi chết, đối với chuyện này vô cùng phản cảm. Đợi đến sự việc hơi nguôi bớt, thì ông ấy tự cho mình là tin tôn giáo khác, đối với Phật pháp chẳng hiểu chút nào, bịa chuyện nhiều điều và lẫn tránh.

Cũng may, nếu còn một chúng sanh chưa được độ, Đức Phật vẫn vì chúng sanh rơi lệ. A Di Đà Phật từ bi vô lượng, thương xót chúng sanh tội khổ, thấy chúng sanh chịu khổ, A Di Dà Phật dùng đủ phương tiện để nhiếp thọ người ấy, phù hộ và an ủi họ.

Tại thời điểm những ngày cuối đời của Hà Ái Phú, các sư huynh không nhẫn tâm nhìn ông ấy chịu khố như vậy, liền quyết định mỗi tối luân phiên thay ca đến chăm sóc. Nhưng Hà Ái Phú hầu như suốt đêm không ngủ, với lại vài phút lại muốn uống nước, dù cho như vậy, các sư huynh vẫn không ngần ngại mệt mỏi, cố gắng làm hài lòng ông ấy. Mắt đã thâm quầng, cuối cùng Hà Ái Phú chịu quy mạng hoài bão cứu độ của Đức Phật Di Đà.

Ngày 20 tháng 4, Tôn Đương pháp sư đến thăm lần nữa, hỏi ông ấy có chịu vãng sanh Cực Lạc Thế Giới hay không? Chẳng ngờ Hà Ái Phú lớn tiếng đáp rằng: "Tôi nguyện vãng sanh Cực Lạc." Điều này khiến Tôn Đương pháp sư phấn khởi vô cùng.

Hôm sau, Phật Phàm viện trưởng cùng các vị đến thăm, đang lắng nghe thì khóe mắt Hà Ái Phú rơi lệ.

Gần 13 giờ trưa, bắt đầu hấp hối, trong phòng trợ niệm, pháp sư vì ông ấy lâm chung khai thị. Lúc15:53’ chiều, an nhiên trút hơi thở cuối cùng trong tiếng niệm Phật.

Vén chiếc mền Quang Minh (mền Vãng Sanh), Hà Ái Phú nụ cười tươi tắn, di thể mềm mại có thể ngồi kiết già.

Ngày 22, sau khi hỏa táng lựa ra được xá lợi óng ánh long lanh, còn có một số hoa xá lợi màu sắc xinh đẹp.

Tôn Đương pháp sư hỏi người nhà ông ấy có đồng ý hồ táng (rải tro cốt xuống hồ) không? Và giảng giải rõ ràng lợi ích của việc hồ táng:
1. Không tranh đất đai với con cháu, tiết kiệm tài nguyên đất đai.
2. Tiết kiệm, thời thượng, bảo vệ môi trường, văn minh, môi trường xanh.
3. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, tránh được sự bất tiện vì thời gian, vì địa điểm, gây phiền toái khi cúng kiến. Tại sông hồ, thậm chí tại nơi có nước thì đều có thể gởi gắm nỗi thương nhớ.
4. Rộng kết thiện duyên Tịnh Độ với thủy tộc chúng sanh.

Nghe pháp sư giảng nhiều điều lợi ích của hồ táng, người nhà hoàn toàn đồng ý. Và sáng ngày 23, tại hồ Cửu Long xinh đẹp đã cử hành trang nghiêm nghi thức rải tro cốt.

Đương lúc người nhà, pháp sư và liên hữu đem “Viên Quang Minh" do hoa tươi và tro cốt vo thành, rải lên không trung thiên nhiên của hồ Cửu Long với dòng nước trong xanh, kèm theo tiếng niệm Phật, tin rằng Hà Ái Phú Bồ Tát đã ở Tây Phương Phật Quốc nghe được, ông ấy sẽ sớm trở lại Ta Bà, lợi lạc hữu tình!

Nam Mô A Di Đà Phật!