Đạo và đời

[PHẬT PHÁP NHIỆM MÀU]: Lễ Kính Phật - Bồ Tát Chuyển Nghiệp Không Chịu Án Tử Hình


Đây là công đức siêu việt nhất trong tất cả các công đức, là gốc rễ để sản sinh ra tất cả các công đức khác. Vì lẽ Phật và các vị Đại Bồ tát là Đấng vô thượng trong vũ trụ, bất kì việc gì có liên quan đến các Ngài đều tạo ra nhân quả vô cùng to lớn, hoặc phước báo vô lượng, hoặc tội lỗi vô lượng.

Lễ kính Phật có các mức độ sau :

1- Niệm Phật _ đây là phương pháp dễ thực hiện nhất mà hầu như ai cũng biết, gọi tên Phật với lòng thành kính, như Nammô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Nammô Quán Thế Âm Bồ tát, Nammô A Di Đà Phật...

Lưu ý : không được niệm Phật ở nơi ô uế như nhà vệ sinh, hay lúc đang có hành vi dâm dục...

2- Lạy Phật _ đến trước hình , tượng Phật và quỳ lạy với tâm thành kính. Đây chính là niệm Phật nhưng mức độ cao hơn vì có thêm hành động quỳ lạy, như thế thân tâm đều hợp nhất, lòng thành kính được tăng lên nhiều lần so với việc chỉ gọi tên Phật trong tâm.
Một điều dễ thấy là có rất nhiều người biết niệm Phật dù không phải Phật tử ( vì niệm Phật thực sự rất dễ thực hiện ), nhưng những người lạy Phật thì ít hơn rất nhiều, vì chỉ những ai có lòng tin kính Phật mạnh mẽ mới có thể dẹp bỏ tâm tự cao mà quỳ xuống trước hình tượng của Phật và Bồ Tát. Chính vì lẽ đó, lạy Phật công đức lớn hơn.

Những ai may mắn được sinh vào thời Đức Phật, được gặp Phật bằng xương bằng thịt mà khởi lòng tin kính, quỳ xuống lạy Phật một lần rồi cúng dường dù rất ít thôi, người đó sau khi chết sẽ được sinh lên cõi Trời và sẽ chứng quả Alahán vào thời Đức Phật tiếp theo.
Chúng ta là những người kém phước, không được gặp Phật hiện tiền, nhưng chúng ta có thể đến trước tượng Phật phát nguyện rằng " Xin cho con khi các Đức Phật tiếp theo xuất hiện trên thế gian này, con sẽ sinh về nơi ấy, con sẽ được gặp Phật , con sẽ quỳ xuống lễ lạy Người và cúng dường với tâm chí thành chí kính " Lời nguyện như thế chắc chắn sẽ thành hịên thực.

Lưu ý : nếu bạn chọn pháp môn Lạy Phật, bạn cần tránh phô trương, khoe khoang việc lễ lạy Phật , vì khoe khoang làm tổn giảm phước đức đi rất nhiều.
Nếu nhà bạn không có bàn thờ Phật, bạn nên đến chùa lạy Phật, cũng có thể hướng lên trời cao tưởng nghĩ đến Phật mà lễ lạy, không nên lập ban thờ Phật tùy tiện nơi thiếu trang nghiêm.

Phước báo của việc lễ kính Phật :
_ Là nhân quả đầu tiên và quyết định cho vô lượng kiếp sau bạn sẽ chứng Đạo thành Phật.
_ Tiêu trừ tội lỗi, nghiệp chướng, khổ đau mà đáng lí bạn phải hứng chịu vì những sai lầm trước đây đã gây ra kiếp này hay kiếp trước.
_ Tăng trưởng trí tuệ, đức hạnh tòan diện, khởi phát các tâm niệm tốt lành.
_ Tăng cơ hội làm phước.
_ Tướng mạo trang nghiêm, uy đức lan tỏa khiến mọi người mến mộ.
_ Và vô số phước lành khác...

Dẫn truyện

THOÁT ÁN TỬ HÌNH NHỜ CÔNG ĐỨC TỤNG KINH NIỆM PHẬT

Cơ duyên giúp kẻ bị biệt giam Phạm Xuân Cường gặp trụ trì chùa Ba Vàng. Sự tận tâm của vị Đại đức đã giúp hồ sơ vụ án của Cường đến tay người có trách nhiệm để xem xét lại, tử tù này được đưa “từ cõi chết trở về”.

Phạm Xuân Cường (28 tuổi, ở tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) là tử tù mang tội giết người, bị biệt giam ở Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh từ năm 2009. Bên cạnh phạm nhân đặc biệt này lúc nào cũng đặt một cuốn kinh Phật đã được đọc đi đọc lại đến thuộc làu. Cường cũng đang đợi phép màu đến với mình sau khi gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước.

Tháng 1/2011, sau phán quyết của tòa phúc thẩm, tử tù Cường đã hơn một năm biệt giam. Dịp giáp Tết âm lịch, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí) đến nói chuyện, thăm và tặng quà cho một số phạm nhân. Khi thấy Đại đức, Cường đã với tay lấy từ chỗ nằm ra cuốn kinh Phật và xin được nhà sư chỉ dạy cách tụng niệm.

Cường nói đây là cuốn kinh do em gái mang vào dặn dò ngày ngày tụng kinh niệm Phật và anh ta đã làm theo, nhưng nhiều chỗ đọc vẫn không hiểu nên xin Đại đức chỉ dạy.

Hôm đó, Cường đã được Đại đức cảm kích cho quy y tam bảo và chỉ dẫn cách tụng niệm kinh Phật. Khi nhà sư chuẩn bị rời đi, Cường òa khóc, hỏi với theo xin biết danh tính, nơi nhà sư trụ trì rồi nói: “Thầy ơi! Hoàn cảnh gia đình con tan nát hết rồi. Con ân hận lắm. Con còn một đứa em gái. Nó bơ vơ giữa đời. Thầy làm ơn, làm phúc cứu giúp em con…”, và nhà sư nhận lời.

Một tuần sau, trong số rất đông du khách và Phật tử đến chùa đầu xuân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận thấy có một cô gái chừng ngoài 20 tuổi cứ nem nép như muốn nói điều gì. Nhà sư ôn tồn hỏi mới hay cô chính là em gái của tử tù đặc biệt lần trước. Từ đây gia cảnh tội nghiệp của hai anh em mới được giãi bày.

Gia đình Cường vốn khá giả nhờ người cha làm nghề sửa chữa xe ôtô vào loại giỏi ở thị trấn Trới, xây được nhà cao, mua đất, mở rộng cơ sơ kinh doanh. Người mẹ làm nội trợ gia đình và giúp bố quản lý. Năm 2004, mâu thuẫn lớn xảy ra, người cha không kìm được nóng giận đã đâm chết vợ rồi nhảy lầu tự tử nhưng không chết.

Sau 8 tháng chữa trị, ra viện, người cha lĩnh án tù 14 năm; hai anh em Cường bỗng chốc trở thành côi cút, mẹ chết, cha đi tù. Cường tiếp tục công việc thay dầu rửa xe, nuôi mình và em ăn học, hết cấp 3 và Cao đẳng Sư phạm. Em gái ra trường xin dạy hợp đồng ở một trường tiểu học ở một xã vùng khó khăn nhất của huyện miền núi Hoành Bồ. Tháng 7/2009, Cường gây án mạng bị bắt giam. Cô em gái cũng không được dạy học nữa, hàng ngày phải quảy gánh hàng nước bán rong kiếm tiền tự nuôi mình và thỉnh thoảng đi thăm nuôi bố và anh.

Nghe xong câu chuyện, Đại đức Thích Trúc Thái Minh se lòng, nhà sư phát tâm chở che cứu giúp cho hai anh em tử tù. Câu chuyện được nhà sư chia sẻ với một luật gia. Vị này nhận lời và tìm cách nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Cùng thời gian đó, đơn xin ân giảm án tử hình cho Cường được đưa đến Văn phòng Chủ tịch nước, thời gian chưa thi hành bản án được kéo dài thêm.

Trong khi đó, phạm nhân đặc biệt vẫn không ngừng tụng kinh niệm Phật và hy vọng… Lại thêm một cái Tết, nhiều phạm nhân am đã được ân giảm án nhưng không có tên Phạm Xuân Cường.

Lần gặp người nhà trong chiều 30 Tết, Cường đã nghẹn ngào dặn sau khi thi hành án xin đưa cậu về nằm bên cạnh mộ của mẹ. Nhưng ở bên ngoài phòng giam, hành trình cứu sống tử tù vẫn không ngừng nghỉ. Những người trước đó hoàn toàn xa lạ với Cường nhưng nay đều dồn hết tâm huyết để giúp đỡ phạm nhân đặc biệt này. Toàn bộ hồ sơ vụ án được nghiên cứu lại, sự sống của phạm nhân vẫn đang chờ một sự định đoạt.

Đúng ngày lễ khai hội xuân Yên Tử, một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã có mặt trong ngày hội. Luật gia nọ đã cố gắng để tận tay gửi lá đơn đề nghị xem xét lại bản án của Phạm Xuân Cường kèm một số chứng cứ cốt yếu đến tay vị lãnh đạo. Lá đơn được xem ngay trước giờ khai hội ở giữa kinh đô Phật giáo. Và hành trình tiếp đó là sự đẩy đưa của những duyên do tưởng như rất tình cờ. Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng có lời thỉnh cầu và may mắn có dịp trình bày kỹ lưỡng vụ án và gia cảnh kẻ phạm tội với những người có trách nhiệm cao để xin xem xét lại trường hợp này.

Phép màu đã đến với tử tù Cường, sau hơn hai năm tính từ ngày bản án phúc thẩm tuyên, cuối năm 2012, anh ta được nhận Quyết định giảm án từ mức tử hình xuống chung thân. Cường không khỏi bàng hoàng khi nghe cán bộ Trại tạm giam đọc Quyết định dù trước đó là bao ngày tháng chỉ sống trong chờ đợi.

Cô em gái của Cường cũng được nhiều người tốt giúp đỡ tạo công ăn việc làm để tiếp tục sống, thăm nuôi bố và anh trong tù. Khi người anh được giảm án cứu được sự sống, người em gái cũng gặp được chàng trai yêu thương mình và xây dựng gia đình. Đám cưới đơn sơ của cô gái đã được chính Đại đức Thích Trúc Thái Minh và những người có tấm lòng Phật tử làm lễ chúc phúc. Trong ngôi nhà từng xảy ra bao nhiêu chuyện đau lòng dẫn đến gia đình ly tán, một tổ ấm mới lại hình thành và sẽ là nơi chờ đợi những con người lầm lạc trở về sau thời gian trả án.

Nam Mô A Di Đà Phật!
(Theo Pháp luật Việt Nam)

Lẽ ra Cường bị án tử hình là quả báo mà anh ta phải đón nhận. Nhưng trong thời gian tù tội, Cường đã dõng mãnh sám hối tụng kinh niệm Phật, nhờ công đức thiện lành này mà cơ duyên thiện chín muồi trước. Quả báo sát nhân kia vẫn còn không? Vẫn còn đó, nhưng duyên thiện đã đến sớm hơn nhờ tích cực sám hối. Mong rằng thời gian sau này, Cường tích cực làm lành lánh dữ, chăm chỉ tu hành tinh tấn niệm Phật.