Đạo và đời

[Phật Pháp Nhiệm Màu]: Chuyển Hóa Nghiệp Thất Thoát Tài Sản Nhờ Tu Tập Phật Pháp.


 

 “... Khi ấy, số tiền nợ lên đến 1 tỷ đồng, xã hội đen đến nhà siết nợ, tài sản của gia đình cạn kiệt không còn một cái gì, nhà cũng bán, phải thuê ngoài để ở. Con thì ngày càng chơi bời, n.ợ nần nhiều hơn. Không còn bất kỳ chỗ nào để bấu víu, nhiều lúc tôi chỉ muốn ch.ết đi cho đỡ khổ…” - Chị Phạm Thị Hà chia sẻ.
----
   Vượt qua quãng thời gian đó nhờ ánh sáng của đạo Phật, giờ đây, câu chuyện chuyển hóa nghiệp thất thoát tài sản của gia đình chị Phạm Thị Hà (sinh năm 1977) ở Thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng về sự nhiệm màu của Phật Pháp. Mời Quý Phật tử và các bạn cùng đọc câu chuyện dưới đây!

    Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1998) là con trai lớn của gia đình chị Hà, cũng là người khiến gia đình đi đến cảnh nợ nần. Từ một đứa con ngoan, năm 2015, Hưng bắt đầu nghe theo sự rủ rê, lôi kéo từ bạn mà sa vào các tệ nạn, nào là lô đề, nào là cá độ bóng đá. Khi không có tiền, Hưng lấy trộm xe máy mang đi cắm hoặc vay của bạn bè; nếu không vay của bạn bè được nữa, Hưng tiến đến vay tiền xã hội đen mà không lường trước sự nguy hiểm của nó. Khi lãi mẹ đẻ lãi con, xã hội đen đến nhà, cả gia đình chị Hà bàng hoàng biết chuyện thì số tiền nợ đã rất lớn.

   Vợ chồng chị Hà vì thương con, sợ mọi người cười chê nên âm thầm trả nợ. Nhưng Hưng vẫn tiếp tục chơi, số nợ vẫn tăng lên không ngừng. Đang từ cảnh yên ổn, gia đình chị lúc nào cũng phải sống trong lo sợ, và phải gắng sức kiếm tiền để trả nợ. Khuyên bảo con hết lần này tới lần khác, con không những không hối lỗi mà còn ngang ngạnh, cãi lại, dọa dẫm và chơi nhiều hơn. Có lần, Hưng mua đồ của người ta nhưng không trả tiền, họ kiện bắt gia đình bù tiền, nếu không sẽ cho Hưng đi tù, nên vợ chồng chị Hà lại gồng mình kiếm tiền trả nợ. Khi số tiền lên tới hàng tỷ đồng, chị Hà và chồng bán nhà trả nợ cho con. Nhà mất, việc làm cũng mất, khó khăn chồng chất khó khăn, chị Hà kể lại: “Họa đến rồi thì làm cái gì cũng thua lỗ, buôn bán gì cũng khó khăn, mình mất việc, anh đang làm bất động sản, làm công trình khá ổn nhưng lúc đang trong cảnh khổ thì làm đâu đụng đó, làm đâu cũng lỗ”.

   Đối mặt với áp lực về tinh thần và tiền bạc, chị Hà thấy như bị vắt kiệt sức sống. Chị ngậm ngùi: “Tôi đau khổ quá, không biết phải làm sao, đến tối lại đi lang thang vô định, chỉ muốn nhảy xuống đâu đó để chết, nhưng chết cũng không được mà sống cũng không xong”.

 Những người đòi nợ lại tiếp tục ập đến, gia đình không có tiền trả thì trốn, họ lại ném những đồ dơ bẩn vào nhà và kèm theo những lời h.ăm d.ọa, ch.ửi bới. Nhìn cảnh căn nhà tan hoang, bẩn thỉu, chị luôn tự hỏi không biết phải sống như thế này đến bao giờ nữa đây?

    Nhân duyên, chị Hà có một người em dâu từng ở trong hoàn cảnh tương tự và đã biết tới chùa Ba Vàng, về chùa tu học, chuyển hóa được nghiệp nên giới thiệu cho chị. Với chị lúc ấy, Phật Pháp chính là chiếc phao cứu sinh cuối cùng. Cuối năm 2018, đầu 2019, chị có 2 lần về chùa Ba Vàng, miệt mài làm công quả để tích lũy phúc báu, hồi hướng cho con trai và gia đình sớm được chuyển nghiệp.

Thay vì chỉ biết than thân trách phận như trước, giờ biết được đây là nghiệp của mình, chị như thấy được con đường phía trước nên miệt mài tu tập, ăn năn sám hối những nghiệp xấu ác mình đã tạo, nhờ đó mà các nút thắt trong lòng dần được gỡ bỏ.

   Thế rồi, chỉ một thời gian rất ngắn sau, Hưng từ miền Nam, bay ra Bắc và lên chùa Ba Vàng làm công quả cùng mẹ. Những ngày ở chùa, không gian thanh tịnh, xa rời được những người bạn xấu, tâm tính Hưng cũng thuần đi phần nào. Sau khi quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, với lòng tin nhân quả, chị Hà đã xin chương trình tu tập của chùa và tu tập theo các chương trình cúng cơm chay, tụng kinh, sám hối, làm việc thiện lành, tác phước cúng dường,... Một thời gian sau, Hưng có những chuyển biến rõ rệt. 

Từ chỗ chơi bời không lo làm ăn, Hưng bắt đầu bỏ đi những thói xấu, nghe lời bố mẹ, đi làm công trình cùng bố, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Lần đầu Hưng cảm nhận được sự khổ của cha mẹ mình khi tận mắt chứng kiến sự vất vả của gia đình. Thấy mẹ đang ngày ngày tu tập Phật Pháp hồi hướng cho mình, như bừng tỉnh sau giấc mộng dài, Hưng quay lại thấy tuổi trẻ vẫn đang ở bên, sức lực vẫn còn, nên quyết tâm bằng mọi cách phải làm lại cuộc đời, lấy lại được niềm tin từ những người thân bên cạnh.

Hạnh phúc nối tiếp niềm vui, một thời gian sau, gia đình không những nhẹ hẳn nợ nần mà còn xây được nhà, không phải đi ở trọ nữa. 

Đến thời điểm hiện tại, gia đình mặc dù chưa dư dả về tiền bạc nhưng tình yêu thương và thấu hiểu thì ngập tràn. Có lẽ, khi đã cùng nhau vượt qua những gian nan thì tình cảm lại càng trở nên ấm áp.

    Nói về sự nhiệm màu của Phật Pháp, chị Hà chia sẻ: “Mình đang đau khổ cái gì thì chỉ mình mới biết, chỉ khi thực sự trải qua khổ đau mình mới có được lòng tin về nhân quả. Càng tìm hiểu sâu thì tôi càng thấy đúng. 

Con xin tri ân Sư Phụ và đại Tăng chùa Ba Vàng. Nhờ có Sư Phụ và đại Tăng chỉ dạy mà con mới biết tới chính Pháp, có được lòng tin nơi Tam Bảo, biết được cách chuyển hóa nghiệp. Chỉ mong làm sao mà rất rất nhiều người cũng biết đến Phật Pháp để thoát khổ”.

    Mong rằng, cả gia đình chị Hà sẽ cùng nhau thực hành lời Phật dạy để mối nhân duyên giữa cha mẹ và con cái được chuyển hóa tốt đẹp, cùng sống yên vui dưới ánh sáng trí tuệ của Đức Như Lai.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Trích Từ: Thầy Thích Trúc Thái Minh