Đạo và đời

[Nhân Quả - Luân Hồi]: Hồn Chó Báo Oán.


 

Quang Tử có một người bạn, tên anh là Hòa, sống tại TP Vũng Tàu, giờ đang làm giáo viên cấp II trường THCS Võ Văn Kiệt, chuyện li kì về anh bạn này thì rất nhiều.
Mấy năm trước anh đi nghĩa vụ quân sự tại Cam Ranh, trong đơn vị Đại đội Trinh sát của anh có nuôi mấy con chó. Trong số đó có một con rất tinh khôn, bình thường cho nó ăn thì được chứ không bắt nó lại vuốt ve như các con khác.

Cuối năm anh em trong đơn vị muốn bắt nó đem bán để lấy tiền làm việc khác, nhưng không sao gọi nó lại gần được. Mấy người thử thắt thòng lọng để chụp cổ nó, nhưng vì không có kĩ thuật nên thòng lọng không điều khiển được, muốn nó thẳng thì nó lại méo.

Lúc đó Hòa khéo tay nhất, nên anh cố mày mò cải tiến lại cách thắt thòng lòng, cuối cùng anh cũng làm được một cái thòng lọng như ý.

Cái thòng lọng này làm bằng dây dù chắc chắn, cột một cách khéo léo vào một cây cọc vốn dùng làm cọc buộc màn (mùng), có thể dễ dàng sử dụng.

Làm xong rồi anh giao cho mấy người đồng đội dụ con chó vào phòng ăn cơm, đóng cửa lại. Sau một lúc hì hục với cây thòng lọng cải tiến này, mấy người đồng đội kia cũng bắt được con chó, cho vào bao đem đi bán vào quán thịt chó. Số phận của nó coi như được định đoạt.

Câu chuyện dần trôi vào quên lãng, không còn lưu lại gì trong trí nhớ của Hòa. Cho đến gần đây, cuối năm 2016, anh nằm mơ một giấc mơ kì lạ.
Trong mơ, anh thấy cho chó ấy tìm đến chỗ anh, trên cổ nó còn lủng lẳng cái thòng lọng bằng dây dù năm xưa anh đã cột, còn nguyên cả cái cây cột màn, mọi thứ đều rất rõ ràng, sống động chứ không mờ ảo như những giấc mơ khác.

Con chó nhìn anh, ánh mắt lóe lên tia giận dữ, căm hận... Rồi nhanh như chớp, nó lao vào cắn một phát vào vai trái anh.
Anh tỉnh dậy, bàng hoàng vì giấc mơ, điều đặc biệt là vai trái của anh thấy đau buốt, phải đến 2 ngày mới hết.
Biết là oan hồn con chó đến đòi nợ, anh liền thành tâm lạy Phật sám hối, rồi tụng 49 lần Bát Nhã Tâm Kinh hồi hướng cho nó, mong nó sớm được siêu sinh cõi lành. Và cho đến nay, anh không còn thấy nó về đòi mạng nữa.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Quang Tử.