Đạo và đời

[Khai Thị]: Pháp Sư Trang Lâm Giảng Thuật || Thân Giáo Của Hòa Thượng Tịnh Không 

 

(Theo lời kể của Pháp Sư Trang Lâm)

Ngày 1 tháng 3 năm 2020

Chiều nay, khi Pháp sư Ngộ Tánh bàn giao công việc cho đệ tử, không cẩn thận đã va vào ghế của lão Hòa thượng, khiến cho lão Hòa thượng ngồi không vững, nhưng lão Hòa thượng lại hỏi: “Con có bị thương không? Có đau không?” Đệ tử cảm thấy trong lòng lão Hòa thượng chỉ quan tâm đến người khác, không có hai chữ “chính mình”, người thông thường sau khi gặp phải tình trạng này, nhất định sẽ quở trách, nhưng lão Hòa thượng thì không làm như vậy, mà Ngài quan tâm người khác.

Trong bữa cơm tối, lão Hòa thượng nhìn thấy sư huynh, liền hỏi hôm nay con phải về rồi đúng không? Pháp sư Khai Cát nói: “Thưa sư phụ, họ muốn đến để làm thị giả, buổi tối phải thay ca luân phiên.” Lão Hòa thượng nói: “Như vậy thì làm phiền họ quá.” Điều này khiến đệ tử cảm nhận được lão Hòa thượng thật sự có một tấm lòng từ bi, không bao giờ muốn làm phiền người khác.

Hôm nay, sau khi lão Hòa thượng ăn cơm xong, cũng hỏi một câu: Mọi người ăn có no không? Ngài còn hỏi: Có ai không ra ăn cơm không? Đến giờ đi kinh hành, thấy đồng tu đang ngồi ăn ở bàn khác, Ngài đều rất từ bi mà nói mọi người cứ ngồi yên từ từ dùng cơm nhé, nhất cử nhất động của Ngài đều từ bi. 

11 giờ, lão Hòa thượng thức dậy đi vệ sinh, sau đó tôi đưa chiếc khăn nóng cho Ngài, lão Hòa thượng vẫn như mọi khi, lau xong thì xếp khăn một cách gọn gàng, để vào chậu nước mà đệ tử đang cầm, tuy là trong lúc nửa đêm, không đủ sức lực, nhưng Ngài vẫn từ từ xếp khăn gọn gàng, không vì sức lực của mình kém mà không xếp cho gọn gàng, đệ tử nhìn thấy thật sự khâm phục, tuổi tác đã lớn như vậy, nhưng Ngài không chút lơ là với phép tắc.

Ngày 3/3/2020

Buổi sáng, đệ tử đến phòng của lão Hòa thượng, lão Hòa thượng nói: “Mọi người có mặc thêm áo không? Trời trở lạnh rồi, thế gian này vô thường, nhất định phải luôn đề cao cảnh giác, phải luôn chú ý đến sự thay đổi của thời tiết, chú ý sức khỏe.”

 Ngày 6/3/2020

Buổi tối ngày 5/3, khi Trang Lâm đang trực ca đêm (23 giờ 18 phút), lão Hòa thượng thức dậy nói rất nóng, đệ tử trả lời: “Con ra ngoài đẩy cửa sổ ra một chút cho thoáng, nếu sư ông có vấn đề và nhu cầu gì thì cứ nói với Trang Lâm, con có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào.” Sư ông đáp: “Được rồi, con hãy ra ngoài tuần tra, xem xét một chút đi”. Khi Ngài chuẩn bị nằm xuống đã nói tiếng cám ơn với đệ tử, Trang Lâm đáp lại: “Đây là điều con nên làm, xin sư ông đừng nói lời cám ơn.” Sư ông lại nói: “Vẫn phải nói tiếng cám ơn.” Ngài mỉm cười từ từ nằm xuống, lúc này đệ tử có thể cảm nhận được tấm lòng từ bi và nhu hòa của lão Hòa thượng.

 

 

Nam Mô A Di Đà Phật!
(Bài nói chuyện nhân dịp viếng thăm vào tháng 3 năm 2020)
+ Ban biên dịch: Pháp Âm Tuyên Lưu
+ Diễn đọc: Phật tử Thiện Quang