Đạo và đời

[GƯƠNG NHÂN QUẢ]: Phật Pháp Nhiệm Màu - Câu Chuyện Về Chú Út Của Bạn Tôi.


 

Bạn bè đều biết tôi tin Phật. Do chơi thân với nhau nên hễ có thắc mắc gì về Phật giáo mọi người đều hỏi tôi, hoặc kể cho tôi nghe các việc xảy ra trong gia đình họ.

Hôm nay, tôi xin thuật lại một chuyện, hi vọng câu chuyện này có thể khiến cho quý độc giả sau khi đọc xong sẽ tăng thêm vô hạn tín tâm tốt lành.

Việc này xảy ra khi tôi lên đại học. Hôm đó dùng trưa xong còn dư chút thời gian, tôi định đi tìm bạn bè để trò chuyện thì bỗng nhiên gặp B. Bạn ấy vỗ vào vai tôi rồi hỏi:

- Nghe nói bạn đạo Phật hả?

- Phải rồi bạn.

Thế là B. hứng thú hỏi tôi mấy điều về Phật pháp, làm tôi khá bất ngờ và cao hứng nói. Tôi bất ngờ là bởi vì tôi và B. không quen than với nhau, quan hệ sinh viên trong trường chỉ ở mức ăn cơm với nhau vài lần. B. biết tôi tin Phật, chỉ biểu lộ sự tôn trọng thôi. Còn cao hứng là vì B. không phải là tín đồ Phật giáo, nhưng giờ đây lại tỏ vẻ thích thú muốn tìm hiểu sâu một chút….Khi đó tôi hỏi B.:

- Vì sao bạn muốn tìm hiểu về Phật giáo vậy? Bạn không còn cho đây là mê tín phong kiến nữa sao?

Thế là B. kể cho tôi nghe câu chuyện có thật xảy ra cho chú của mình.

Chú Út của B. là một người sống rất có đạo đức, tính tình cao thượng, phẩm hạnh hiền lương. Ông nghiêm trì ngũ giới, tinh tấn tu học, bao năm như một ngày, là một người được các bạn đạo hết mực tôn kính.

Hồi trẻ, chú ra nước ngoài làm việc. Hoàng thiên chẳng phụ người tốt bụng, cuối cùng chú cũng thành công, có sự nghiệp vẻ vang. Khi chú Út trở nên giàu sang rồi thì liền bảo lãnh song thân và vợ con ra nước ngoài sinh sống. Chưa bao giờ chú ỷ mình giàu mà xem thường bà con nghèo. Chú luôn luôn cư xử với mọi người hòa nhã, thân thiện, khiêm cung.

Nhưng mà một Phật tử thiện lương như chú, đột nhiên bị bệnh ung bướu, mà lại rơi vào thời kỳ cuối. Thật là oái oăm!

Việc này giống như “bom nổ trong nhà”, khiến cho người thân của chú đều chấn động. Không ai muốn tin, một người tốt như chú lại bị ác báo như thế. Thậm chí, có một số người bắt đầu hoài nghi Phật pháp, trách ông trời không có mắt, vì sao “Thiện nhân lại không được thiện báo?”….

Thế nhưng, mặc ai nói gì thì nói, nghĩ gì thì nghĩ, chú Út vẫn thản nhiên, vì chú học Phật đã lâu, nên hiểu tất cả đều là Nhân Quả nghiệp chướng đời trước. Ngay lúc bác sĩ tuyên bố bệnh của chú không còn chữa được nữa…không những chú rất bình tĩnh, mà còn an ủi ngược lại cả thân nhân và bạn bè. Tuy là chú không nỡ bỏ mặc cha mẹ, vợ con, nhưng một khi vô thường đến, mấy ai có thể trốn thoát được?

Chú tu trì thời khóa bền bĩ, mấy mươi năm như một ngày, trọn bề hành thiện tích đức, vậy mà bây giờ lại gặp ác báo này. Ai cũng trách trời già bất công, riêng chú không khởi tâm oán trách gì mà còn nghĩ rằng, cho dù mình sắp chết, thì cũng phải tận dụng thời gian còn lại mà sống cho tốt. Nghĩa là chú cư xử với mọi người xung quanh nghĩa tình hơn, gắng làm thiện nhiều hơn….rồi sau đó buông bỏ mọi thứ một lòng niệm Phật cầu vãng sanh Cực lạc.

Khi ấy, bỗng xảy ra một sự việc đặc biệt bất khả tư nghì, khiến cho B. ngay lúc kể lại cho tôi nghe vẫn còn cảm thấy thật sự khó tin, nhưng chính ngay gia đình bạn chứng kiến sự thật nên muốn không tin cũng không được.

Hôm nọ, chú Út cùng gia đình đi siêu thị mua đồ. Trong lúc chú đang dạo tới lui trong siêu thị thì cảm thấy chóng mặt, hoa mắt rồi mơ hồ nhìn thấy một ông lão mặc y phục trắng đang tiến về phía mình. Ông lão cầm lên một quả trong gian hàng trái cây đưa về phía chú và bảo:

- Hãy mau ăn trái này nhé! Phải ăn ngay nhé!

Lúc đó, chú Út há miệng ra định hỏi vì sao thì ông lão đã biến mất. Lập tức thần trí chú liền tỉnh lại, và thật ngạc nhiên là thấy loại quả mà ông lão đưa đang nằm trên tay mình. Chú Út nhìn quan tìm kiếm….rồi hỏi người thân:

- Có ai nhìn thấy có một ông cụ mặc y phục trắng không? Tôi mới thấy ông ta rõ ràng ở đây mà giờ đi đâu mất tiêu rồi?

Cả nhà trố mắt nhìn chú, cùng đáp rằng chẳng thấy ai cả. Họ chỉ thấy có mỗi mình chú đang cầm trái cây trên tay và tự lẩm bẩm một mình thôi.

Sự việc quả tình thật khó hiểu. Chú không nói chi nữa hết, vội ra cổng siêu thị trả tiền cho thu ngân để mua loại quả này rồi đem về nhà ăn liền. Lúc đó, chú cũng chẳng nghĩ ngợi gì nhiều. Nào ngờ, chứng ung bướu thời kỳ cuối mà bệnh viện tuyên bố “hết thuốc chữa”, sau khi chú ăn “quả lạ” đó xong thì những tế bào hư hoại, ung thư kia hoàn toàn biến mất, bệnh nhờ vậy mà được lành.

Việc này thử hỏi khoa học giải thích thế nào đây?

Kể từ sau khi xảy ra sự việc kỳ lạ này, bệnh chú Út hoàn toàn bình phục thì toàn gia chú Út bắt đầu tin Phật vô cùng. Họ đồng hiểu là nhờ Chư Phật, Bồ-tát từ bi gia hộ. Các Ngài đã dùng đại lực uy thần, trong u uẩn ngầm cứu mạng chú. Việc này đã gây xúc động sâu xa đến những người thân trong nước lẫn ngoài nước, làm tăng them tín tâm học Phật của nhiều người hữu duyên.

Phật pháp vô cùng mầu nhiệm. Chỉ có những ai thực hành theo thì mới cảm nhận được lợi ích sâu xa, còn như cứ phê phán cực đoan thì chẳng bao giờ bạn đón nhận được lợi ích vì chỉ cứ cố chấp vào tri kiến phàm phu của riêng mình. “Linh bất linh tại ngã”.

Xin viết lại câu chuyện này để chia sẻ cùng mọi người. Nguyện cho ai thấy, đọc được đều có thể phát Bồ đề tâm, niệm Phật cầu sanh Tây Phương, hết một báo thân này, đồng sanh về nước Cực lạc.Nam Mô A Di Đà Phật.
Liên Hoa Tiểu Bính (Trích từ quyển Nhân quả giải theo Phật giáo – Dịch giả: Hạnh Đoan)