Đạo và đời

[GƯƠNG NHÂN QUẢ]: Hãy Cẩn Thận Khi Gieo Nhân


Năm ngoái, Cung tiên sinh cùng vợ đồng đến bái kiến Hòa Thượng Diệu Pháp. Vừa gặp đã thấy má bên phải của ông bị bỏng đỏ. Tiên sinh khoảng 40 tuổi, mày rậm mắt to, môi dày. Tính cách ông khiến người đối diện có cảm giác ông rất chân chất trung thực. Thế nhưng tinh thần của ông thì dường như không được tốt lắm.

Vợ ông kể có một buổi tối cách đây nửa năm, lúc ông đang trên đường về nhà thì bị một người tạt acid vào mặt. Khi đó đèn đường tối quá nên không nhìn rõ mặt hung thủ. Bởi vì chồng bà là một nhân viên chấp pháp, biện sự nghiêm túc; có khả năng ông đắc tội với ai đó nên bị báo thù.

Chính phủ thành phố rất xem trọng vụ án này, nhưng đến nay vẫn chưa điều tra ra ai là thủ phạm. Chồng bà trong lòng rất phiền bực, uất ức, luôn có ý định muốn báo thù. Đêm nằm ngủ không yên giấc, dù có chợp mắt cũng chỉ được một chút mà thôi. Bà sợ tinh thần chồng có vấn đề nên mới đưa chồng đến thỉnh giáo Hòa thượng.
Hòa thượng bảo Cung tiên sinh:

- Việc này có liên quan đến chuyện sát sinh ăn thịt của ông. Công tác chấp pháp chỉ là một trong nhiều nguyên nhân, chẳng nên ôm hận người thủ ác. Tinh thần ông không có vấn đề gì, mặt ông sau khi hồi phục sẽ không còn lưu lại sẹo. Còn nữa, muốn được lành nhanh chóng và từ nay về sau không còn gặp họa này nữa thì ông phải sớm dứt trừ ăn mặn và thường niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ tát”.

Ngoài mặt thấy ông đồng ý vâng chịu, nhưng ngó bộ tâm tư đang cố kềm chế lắm. Sư phụ xin ông lưu lại tên và số điện thoại.

Sau khi hai vị khách này về rồi, sư phụ bảo tổi: 

- Bởi vì vợ ông ta còn ở đó, có vài việc ta không tiện nói được. Ông ấy vốn chẳng tin Phật, mà chuyện Nhân quả đời trước lại càng không tin. Sáng mai, con hãy gọi điện thoại cho Cung tiên sinh, bảo rằng nếu ông thường được mời đi ăn tiệm dùng hải sản tươi sống thì không nên đi. Do làm việc ở pháp đình nên ông được người khẩn khoản đãi đằng, mời ăn uống liên tục; không biết như vậy là bản thân mình đang tạo nghiệp. Nếu ông cứ mãi ăn nhậu sát sinh, thì sẽ góp phần tăng thêm quả báo bị bỏng…

Rồi Sư phụ kể cho tôi nghe:

- Cung tiên sinh đời trước là một phú ông, có tâm từ bi, thương xót người nghèo. Nhờ ông thường hay bố thí nên đời này không vất vả về kinh tế, ăn mặc. Ông tuy có phước báo, tuy tốt bụng nhưng làm việc thiện ác lẫn lộn. Bởi ông giàu nên tâm cũng sinh ra kiêu ngạo, tự cao tự phụ. Vì vậy mà đối đãi tôi tớ rất tệ, không tôn trọng họ, thường hay sỉ nhục người.

Ngày nọ ông đang chăm chú đọc sách thì có một tớ gái cần hỏi gì đó nên bước vào đến gần phú ông, rồi nó thình lình lên tiếng khiến chủ nhân giật mình. Thế là ông nổi cơn thịnh nộ, hung hãn cầm ngay chén trà nóng trên bàn hất vào mặt người nữ tớ gái đó.

Người nữ tỳ không biết mình phạm lỗi gì, đau đớn sợ run, ôm mặt bật khóc chạy ra ngoài.

Đây là nguyên nhân khiến đời này ông bị người dùng acid tạt vào mặt nhưng chẳng thể hủy dung nhan. Người gây việc ác này, có thể là tỳ nữ đời trước đấy”.

Tôi nghe Sư phụ khai thị, trong lòng thấy cảm khái. Trong kinh Địa Tạng giảng: “Chúng sanh ở thế giới này khởi tâm động niệm không gì mà không tạo nghiệp, không gì mà không là tội”. Một chút hành động không đúng pháp, dù trải qua trăm ngàn kiếp, nghiệp ác đã tạo rồi vẫn không mất đi, nhân duyên hội ngộ thì tự thọ quả báo.

Mỗi một Phật tử chúng ta cần phải cẩn trọng ngôn hạnh, sửa mình liêm chính, ngay lúc khởi tâm động niệm cũng phải thường dụng công, để tránh khỏi ác báo. Nếu không một khi quả báo tới rồi, có hối hận thì cũng đã muộn màng.

Diễn biến tiếp theo tôi không cần phải viết thêm ra cho dài dòng chi nữa. Hòa thượng Diệu pháp xưa nay chưa bao giờ nói sai việc gì. Chỉ biết rằng sau đó một thời gian thì Cung tiên sinh đã bước vào con đường học Phật và tu hành tinh tấn.

(Trích từ quyển Báo ứng hiện đời – Hạnh Đoan dịch)

Cho dù bạn là ai, có tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, có tin Nhân Quả hay không tin thì bạn vẫn phải chịu sự chi phối của định luật Nhân Quả. Gieo nhân thiện gặt quả thiện, gieo nhân ác nhất định sẽ gặt ác báo, không sớm thì muộn. 

Cho nên luật Nhân Quả không bỏ sót một mảy lông, một bụi trần. Mong bạn hãy ghi nhớ kỹ điều này và Tin Sâu Nhân Quả, ngăn ngừa ý nghĩ ác, lời nói ác và việc làm ác thì cuộc sống bạn mới được an vui.Nam Mô A Di Đà Phật!
(Diệu Âm Lệ Hiếu)