Đạo và đời

[GƯƠNG NHÂN QUẢ]: Bệnh Là Nghiệp Quả Sát Sanh, Ăn thịtTôi tên Trương Lập Hoa, năm nay 65 tuổi, là công nhân đã nghỉ hưu. Tôi sinh trong một xã hội cũ, lớn lên trong chế độ mới. Từ lúc bắt đầu đi học đến nay, tôi toàn hấp thụ nền giáo dục vô thần, nên suốt nửa thế kỷ bị nhồi huân….có thể khẳng định đầu óc tôi…rặt toàn những học thuyết vô thần mà thôi.

Thời thanh niên, ngoài giờ học tập công tác, tôi đọc khá nhiều tiểu thuyết mang nội dung phù phiếm. Có một số quyển sách nhắc đến nhân quả, nhưng các điều trong sách nói toàn là những chuyện xa xưa, cũ rích…từ mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm trước. Tuy có đạo lý, nhưng không có chỗ khảo chứng, nên chẳng khơi gợi được sự chú trọng của tôi về nhân quả.

Năm nay, tôi và người bạn già mới được may mắn bước vào cõi “thuần khiết chân thật”. Số là nhóm lão niên chúng tôi thường vào hoa viên dạo mát nghỉ ngơi. Có một bà họ Trương (chúng tôi gọi bà là Trương cư sĩ) thường kể cho mọi người nghe những câu chuyện liên quan đến nhân quả. Tôi cũng có nghe bạn đời của tôi nhắc đến vụ này, nhưng trước đó chẳng hề lưu tâm.

Tháng ba năm nay, tôi vào hoa viên chơi, tình cờ gặp Trương cư sĩ đang kể chuyện cho mọi người nghe, ngẫu nhiên biến tôi thành thính chúng (vì cũng có mặt ở đó). Nghe một hồi, mới biết những chuyện thiện ác, nhân quả báo ứng rất thú vị này đều là chuyện thật – người thật việc thật – ngay trong hiện đời.

Sau khi Trương cư sĩ nghe tôi kể lể bệnh khổ của mình rồi, bà liền tặng tôi quyển “Báo ứng hiện đời”. Quyển sách này đã phá tan cơn mê dài suốt mấy mươi năm của tôi, giúp tôi tỉnh ngộ.

Những gì Hòa thượng Diệu Pháp giảng giải, khai thị trong sách, thật là bất khả tư nghì. Các chứng bệnh của các nhân vật trong sách đều được Hòa thượng phá giải, nêu lên rất thực; không gì mà không do sát sinh; không gì mà không do báo ứng nhân quả. Vì ham ăn ngon cho sướng cái miệng mà tạo thành nghiệp ác. Trong sách kể rằng: “Hầm thịt nấu vật thỏa cơn thèm, nào biết chúng chết không cam tâm. Nhà bếp biến thành nơi thảm sát, mổ bụng, phanh thây lên núi đao” và chuyện nấu, xào, nướng, quay, hầm, rim…chính là đang hành tội loài vật bất hạnh, sớm muộn gì cũng bị báo ứng.

Tôi bị bệnh tiểu đường đã 17 năm nay, dẫn đến tay chân bị đơ cứng, võng mạc thị lực biến chứng, đi khám các bệnh viện lớn, bác sĩ chẩn đoán: “Mắt phải hết thấy, thị lực mắt trái chỉ còn một phần mười. Tầm nhìn cực kỳ suy”. Tôi rất sợ, bàng hoàng, khổ tâm khôn xiết.

Bởi vì một khi mắt trái không thấy nữa thì chẳng phải tôi trở thành kẻ mù hay sao? Hồi xưa tôi luôn cho rằng ăn thịt sẽ giúp thân thể khỏe mạnh, thật là quá sai lầm, quá sai!

Nhờ cuốn “Báo ứng hiện đời” mà tôi được khai thị. Tôi quyết tâm, ngay đây thực hành thể nghiệm, đổi mới cuộc sống. Tôi phát tâm thệ: “Từ nay đệ tử vĩnh viễn không sát sinh, không ăn mặn, không ăn bất cứ thịt loài vật nào nữa cả”. Bên cạnh đó, trong lòng lại thường hướng về những chúng sanh đã bị mình ăn mà thành tâm sám hối, niệm Phật hồi hướng, chúc phúc cho chúng…

Từ tháng ba đến tháng sáu năm nay, tính ra hơn ba tháng, kỳ tích xuất hiện. Tôi không tốn một xu nào đi bệnh viện nhãn khoa nhưng hiện tại (trừ mắt phải bị đục thủy tinh thể ra) thì thị lực mắt trái đã khôi phục bình thường như xưa. Nếu như tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, chiếu theo bệnh tình phát triển như thế đó thì mắt trái tôi chắc chắn phải bị mù. Nhưng do tôi biết khởi tâm sám hối ăn chay, tu tập…kỳ tích đã xuất hiện. Ôi! Là Phật và Hòa thượng Diệu Pháp đã ban cho tôi ánh sáng, tôi thật tri ân, cảm phục vô cùng.

Tháng 6 năm nay, qua giới thiệu, tôi may mắn được gặp tác giả Quả Khanh, và còn tận mắt gặp được một số nhân vật được kể trong sách, những vai chính trong các câu chuyện như: “Thai nhi ưa nghe kinh Địa Tạng”, “Trì giới niệm Phật được lợi ích”, “Tình cảm thiên địa”….Các vị này ngồi sát cạnh tôi, cùng nghe cư sĩ Quả Khanh giảng pháp, sao không khiến tôi tâm phục, khẩu phục kia chứ?

Bây giờ tôi đã thọ trì ngũ giới và ăn chay. Tôi và bạn đời đều đã quy y Phật môn, những năm tháng sống còn này của chúng tôi là: học Phật, niệm Phật, trở thành một đệ tử Phật thiện lành đúng nghĩa, làm những cư sĩ tại gia tu tập chân chính. Đây mới thực là phúc báo của chúng tôi.

Vào tháng 12, lúc gặp cư sĩ Quả Khanh thì cư sĩ Trương Lập Hoa đã thay đổi tốt, hoàn toàn khác hẳn. Bà đã dứt hẳn chứng bệnh tiểu đường và không còn dùng bất kỳ loại thuốc nào nữa.

(Diệu Âm Lệ Hiếu trích lại từ quyển Báo ứng hiện đời – Tác giả: Quả Khanh – Hạnh Đoan dịch)

Lời tâm sự: Câu chuyện này nếu ai thực sự chịu tu học ăn chay, phóng sanh, niệm Phật, tích cực hành thiện y như những gì Phật dạy, sẽ tự cảm nhận được sự nhiệm mầu này. Ông xã của DALH cũng từng bị tiểu đường do những ngày tháng công tác xã giao bên ngoài cùng đối tác làm ăn, rồi sát sinh hại vật để nhậu nhẹt giải trí mà không biết đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Khi phát hiện thì lượng đường trong máu rất cao. Kể từ khi học Phật pháp, đó là một may mắn hi hữu thì phát tâm trường chay, phóng sinh, niệm Phật, đem công đức lành này hồi hướng cho những chúng sanh từng bị ăn thịt, sát hại …v.v…do ngu si vô minh không biết. Nhờ sám hối bằng những việc này đã đưa đến nhiều duyên tốt khiến bây giờ anh hoàn toàn không dùng thuốc vì dứt hẳn căn bệnh tiểu đường. Mong mọi người hãy dừng việc sát sinh ăn thịt, thay vào đó là ăn chay, phóng sanh, niệm Phật. Tích phước thiện lành sẽ đem đến nhiều niềm vui cho toàn gia đình của bạn.Nam Mô A Di Đà Phật!
Diệu Âm Lệ Hiếu